สมาคมการค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน หวั่นผลกระทบท่องเที่ยวซื้อทัวร์ลม ทุ่มกว่า1.5 ล.ชวนคนไทยเที่ยว  นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก   นายกสมาคมการค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสานและประธานโครงการ คืนคุณแผ่นดิน   เผยว่า “จากกระแสข่าวดังหน้าหนังสือพิมพ์ เรื่องของการซื้อทัวร์ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก   ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการร้องเรียนจากประชาชนที่โดนหลอก ซื้อทัวร์ หรือบริษัททัวร์ถอดทิ้ง ซื้อแพ็คเกจแล้วไม่ได้ไปนั้นยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือแม้แต่หลอกให้ลงทุนในการทำธุรกิจท่องเที่ยว ขายตั๋วในราคาถูก  ความเห็นแก่ตัวของคนบางกลุ่ม  ซึ่งทางสมาคมฯ มีความกังวลใจ ถ้าหน่วยงานของรัฐ ยังไม่ดำเนินการหรือออกกฎหมายให้เข้มแข็งกว่าที่เป็นอยู่ ประชาชนก็ตกเป็นเหยื่อของบริษัททัวร์เถื่อน หลอกให้ซื้อทัวร์ลมกันไม่สิ้นสุด

          นายประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ในปีนี้ทางสมาคมการค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสานและคณะกรรมการโครงการ "คืนคุณแผ่นดิน   ได้เข้ามีบทบาทในการช่วยผลักดันการท่องเที่ยว โดยประสานงานกับหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน และยังจัดทำโครงการแจกบัตรท่องเที่ยวฟรี โดยมีมูลค่ารวมกว่า 1,500,000 บาท เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นไทยทั่วประเทศหวังสร้างความเชื่อมั่นและมาตรฐานของการท่องเที่ยวกลับคืน จากกระแส "การท่องเที่ยวเชิงลบ" พร้อมเป็นศูนย์แนะนำมาตรฐานการท่องเที่ยวและส่งเสริมผู้ประกอบการ รายย่อยเพื่อความมั่นคง ในภาคบริการ

   “การเลือกใช้บริการของแต่ละบริษัทนำเที่ยว จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลทุกอย่างให้เกิดความเข้าใจชัดเจน กรณีทัวร์เถื่อนที่เกิดขึ้นมักจะสร้างปัญหาเมื่อถึงวันเดินทางจริง  และการซื้อทัวร์จากบริษัทนำเที่ยวเพื่อความมั่นใจควรขอดูใบอนุญาตเปิดดำเนินการบริษัทนำเที่ยวที่ชัดเจนโดย เฉพาะวันหมดอายุ  หรือโทรสอบถามหน่วยงานที่กำกับดูแลเช่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อเช็คว่ามีชื่อบริษัทนำเที่ยวดังกล่าวจดทะเบียนอยู่จริง และถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่   เช็คที่ตั้งสำนักงานของบริษัทนำเที่ยวดังกล่าวเพื่อเช็คดูว่า มีสถานประกอบการ มีพนักงาน อยู่จริงและมีความมั่นคงเป็นหลัก ป้องกันการถูกหลอกให้จ่ายเงินฟรี”นายประสิทธิ์ กล่าว