สุดยอดเมนูเด็ดวัตดุดิบของท้องถิ่นจังหวัดระยอง ในโครงการ“เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน by PTTGC” จนถึงรอบตัดสินเมื่อค่ำวันที่ 21 กรกฎาคม 2560 โดย 8 คนผู้เข้ารอบเมนูเด็ดของจังหวัดระยอง คือ “แกงหมูชะม่วง” ร้านไก่กาวิสาหกิจชุมชนบ้านเนินสว่าง

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมีคอล จำกัด(มหาชน) หรือ พีทีทีจีซี เผยว่า บริษัทฯมีนโยบายและความมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับชุมชนและจังหวัดระยอง

จังหวัดระยองมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและมีวัตถุดิบพื้นถิ่นที่มีอัตลักษณ์เป็นของตนเอง ที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย การร่วมมือกันครั้งนี้ของบริษัท จังหวัดระยอง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง-จันทรบุรี และเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทยและผู้เชี่ยวชาญเมนูอาหารไทย จัดโครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน by PTTGC”เพื่อค้นหาเชฟชุมชนที่มีวัตถุดิบท้องถิ่นมารังสรรค์ “8 เมนู Signature Dish” ที่เชฟชุมพลได้สร้างสรรค์อาหารขึ้นมาใหม่และส่งมอบให้จังหวัดระยอง นำไปเผยแพร่ สูตรอาหารทั้ง 10 เมนู

นอกจากนี้โครงการฯยังจัดทำRayong Guide Brochure เชฟชุมชนชวนกินถิ่นระยอง เพื่อแนะนำอาหารและร้านอาหารของเชฟจังหวัดระยอง ที่เข้ารอบ 8 คนสุดท้ายที่นักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางมาถึงจังหวัดระยองต้องห้ามพลาดชิม

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า “เมนูอร่อยนี้ที่ระยอง by เชฟชุมพล”ที่มอบให้จังหวัดระยองเพื่อเป็น 10 เมนูประจำจังหวัด ซึ่งหาทานที่อื่นไม่ได้ ซึ่งถือเป็นของขวัญชิ้นสำคัญชาวระยองและความตั้งใจของ PTTGC ที่จะดำเนินงานร่วมกันกับจังหวัดระยองในการเผยแพร่สูตรอาหาร

นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง กล่าวว่า “ปัจจุบันพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเปลี่ยนไป นอกจากการพักผ่อนหรือเยี่ยมเยือนครอบครัว กิจกรรม “ชม ชิม ช็อป”ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวในทริปนั้น ๆ ยังเป็นพฤติกรรมหลักที่พบเห็นกันในปัจจุบัน ซึ่งการได้ลิ้มรสอาหาร ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นยังถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเท่ยวที่จะช่วยสร้างความประทับใจในการเดินทางและดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าสู่พื้นที่มากขึ้น

การจัดโครงการในครั้งนี้ถือเป็นตัวอย่างการดำเนินงานที่บูรณาการทั้งภาครัฐและเอกชน ในการร่วมกันส่งเสริมนโยบายการท่องเที่ยว Thailand Best Local Food และปลุกพลังท่องเที่ยวไทย ใส่ใจท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ของททท.รวมทั้งนโยบายการท่องเที่ยวของรัฐบาล”รวมใจเที่ยวไทย เศรษฐกิจไทยยั่งยืน”

ทั้งนี้ การคัดเลือกของคณะกรรมจากหลายเมนู ที่เข้าร่วมโครงการจนถึง 8 คนสุดท้ายรอบตัดสิน ได้แก่“ยำผักกระชับทอดกรอบ”  คุณสารภี หมู่บ้านทะเลน้อย,ซี่โครงหมูราย็อง ซอสมะม่วงฮิ  ร้าน Steak@good อำเภอเมือง ,”แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดองผักกระชับ” ร้านมีดี ฟาร์มปูนิ่ม อ.แกลง, “แกงคั่วเล พลาฮิ”  ร้านพิสมัย อ.บ้านฉาง,”ยำสัมพันธ์ 5 สหาย” ร้าน La Capanna อ.แกลง, “แกงหมูชะมวง” ร้าน Kaika” วิสาหกิจชุมชนบ้านเนินสว่าง  อ.บ้านค่าย, “เส้นหมี่น้ำแดง”วิสาหกิจชุมชนไม้กฤษณา, “กุ้งทอดซอสใบชะมวง”ร้านบุญเพ็ชร อ.แกลง  โดยเมนูเด็ดที่คว้าเงินรางวัล 50,000 บาท ได้แก่ “เมนูแกงหมูชะม่วง”