“เจาะลึก" ความสำเร็จวงการศัลยกรรมและความงามกับนักบริหารการตลาดสมัยใหม่ เบื้องหลังความสำเร็จให้กับหลายสถาบัน “ดิว”พิพัฒนกรณ์ เอี่ยมศิลาในยุคที่ Healthy Trend  นอกจากการดูแลสุขภาพแล้วการดูแล ภาพลักษณ์ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพผิว ความงาม การทำศัลยกรรมรวมถึงเวชศาสตร์ฟื้นฟู ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง

            ปัจจัยทางการตลาดที่ส่งเสริมให้ธุรกิจประเภทนี้ประสบความสำเร็จและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์แบบต่างๆ สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในธุรกิจนี้คือ ที่ปรึกษาซึ่งอาจจะรวมไปถึงนักการตลาดที่จะหาวิธีในการสร้างฐานลูกค้า เพิ่มยอดขาย ให้ข้อมูลครบถ้วน ชัดเจน ทำให้ลูกค้าพึงพอใจสูงสุดและรักษาความยั่งยืน รวมถึงความซื่อสัตย์ ภายใต้มาตราฐานที่ถูกต้องวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับบุคคลท่านหนึ่งซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จให้กับหลายคลินิกความงามและศัลยกรรม ชื่อดังต่างๆในประเทศไทย ผู้มากด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในฐานะที่ปรึกษาความงามและการตลาด คุณ “ดิว” พิพัฒนกรณ์ เอี่ยมศิลา

จุดเริ่มต้นของการทำงานในวงการเสริมความงาม   

          เริ่มจากการถูกชักชวนให้มาทำตำแหน่งการตลาดก่อนเพราะว่าเคยทำงานด้านวางแผนการใช้สื่อโฆษณาและซื้อสื่อโฆษณาให้ลูกค้ามาก่อนพอได้มาทำที่คลินิกแรกก็นำความรู้ประสบการณ์มาปรับใช้ให้เข้ากับการตลาดของคลินิกแต่จะมีความต่างจากการทำการตลาดเดิมๆเพราะในการทำการตลาดคลินิกจะมีรายละเอียดลงไปเยอะเนื่องด้วยมีตัวกฏหมายต่างๆที่ควบคุมเช่น ภาษาที่ใช้ ลักษณะสื่อที่เผยแพร่ออกไปต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฏหมายด้วยนะครับ

ความแตกต่างของคลินิกศัลยกรรมและความงามในปัจจุบัน

          ประมาณ 10ปีที่ผ่านมาคลินิกหากจะแบ่งจากวิธีการรักษาจะแบ่งได้เป็น

ซึ่งใน 2-3ปีที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีนวัตกรรมต่างๆเพิ่มมากขึ้น มีการพัฒนาศาสตร์ความงาม การดูแลสุขภาพ เช่นตอนนี้จะเห็นได้ว่าบาง มหาวิทยาลัยมีหลักสูตร เวชศาสตร์ฟื้นฟู หลายโรงพยบาลมีศูนย์ความงามและเวชศาสตร์ฟื้นฟูแบบครบวงจรเพื่อให้การรักษาที่หลากหลายทางเลือก ปลอดภัยและเหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคน และชี้ให้เห็นว่าวงการนี้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

หากมี ดารา นักแสดง เซเลบริตี้ มาขอคำแนะนำด้านศัลยกรรมความงาม จะให้คำปรึกษาอย่างไร

            ปกติแล้วผมจะสอบถามปัญหา ความต้องการของผู้ที่มาปรึกษา แล้วหาทางเลือกที่ดีที่สุดเหมาะสมที่สุดในแต่ละบุคคล และแนะนำแพทย์เฉพาะทางด้านศาสตร์นั้นๆเพื่อให้แต่ละคนที่เข้ามาปรึกษามีทางเลือกที่หลากหลายและได้สิ่งที่ดีที่สุดกลับไปครับ

การให้คำแนะนำกับ คลินิกศัลยกรรมและความงาม ส่วนใหญ่ จะเป็นเรื่องใดบ้าง

            จากที่ผมได้กล่าวไปในข้างต้นว่าปัจจัยที่สำคัญที่ช่วยเพิ่มยอดขายมีอะไรบ้างนั้นสิ่งที่ผมอยากแนะนำในเรื่องการทำสื่อประชาสัมพันธ์ กิจกรรมต่างๆนั้น ต้องวางแผนให้สอดคล้องกับนโยบาย และสื่อสารให้ลูกค้ารับรู้ สื่อสารออกในทุก Chanel, Traditional media , social media , call to action เพื่อตรอกย้ำ Brand , การจัดทำ Promotion Item ต่างๆแต่ต้องไม่ลืมเรื่องมาตราฐานและคุณภาพต้องไม่ลดลงนะครับ เพราะปัจจุบันคลินิกบางแห่งทำกิจกรรมทางการตลาดเพียงแต่ให้ได้มาซึ่งลูกค้า มียอดขายแต่จะไม่ยั่งยืน ลูกค้าที่ได้มาจะกลับมาใช้บริการซ้ำและต้องเหนื่อยในการหาลูกค้าใหม่ เพราะใช้ของคุณภาพไม่ดี บริการไม่ประทับใจ ผมให้ความสำคัญกับการรักษาลูกค้าเก่าไม่แพ้การหาลูกค้าใหม่ รวมถึงการรักษามาตราฐานให้คงไว้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้องสร้างประการณ์การับรู้ การสัมผัสใหม่ๆอยู่สม่ำเสมอและบริการเหนือความคาดหวัง

ปัจจุบันนี้ อะไรคือสิ่งที่น่าสนใจในเรื่องการศัลยกรรมและความงามของเมืองไทย   

            เรื่องฝีมือของแพทย์ไทยนี้ละครับเป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะหากเปรียบเทียบแล้วในเอเชียแพทย์ไทยติดอันดับโลกมากกว่าแพทย์ประเทศอื่นๆฉะนั้นจึงเป็นเครื่องการันตีว่าการทำศัลยกรรมในประเทศไทยจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีเพราะเหมาะกับโครงหน้าคนไทยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการทำตา จมูก หรือแม้แต่การแปลงเพศประเทศไทยก็เป็นอันดับหนึ่งของโลกที่ทำแล้วสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุดด้วยนะครับเพียงแต่ ยังขาดการสื่อสารออกมาให้ผู้บริโภครับรู้ถึงความสามารถของแพทย์ไทยนี้ มากกว่าจะเป็นการสื่อสารแต่เรื่องราคาและผลลัพธ์ที่ดูเกินจริง

            เรื่องการพัฒนาทางการแพทย์ที่นำนวัตกรรมเข้ามาใช้กับคนไข้ให้ดีมากขึ้นเรื่อยๆต้องบอกว่าธุรกิจความงามในประเทศไทยนี้มีการเติบโตสูงขึ้นมากทำให้มีการความต้องการมากขึ้นแพทย์จึงต้องคอยพัฒนาเอานวัตกรรมใหม่ๆมาตอบสนองความต้องการคนไข้ให้ได้ผลลัพธ์ที่มากขึ้นตามไปด้วย

            กระแสปัจจุบันที่เรื่องการทำศัลยกรรมและความงามเป็นเรื่องง่ายมากมีทางเลือกเยอะแต่ทั้งหมดนี้ก็อยากให้ทางผู้บริโภคหรือคนไข้พยายามหาข้อมูลจากสื่อที่เชื่อถือได้หรือเข้าไปขอปรึกษาแพทย์หลายๆที่หลายๆครั้งก่อนตัดสินใจจะทำศัลยกรรมและความงามต่างๆ เพราะของถูกและดีไม่มีในโลก มีแต่ของดีราคาสมเหตุสมผลเท่านั้นที่จะปลอดภัยต่อตัวเองครับ