ตลาดรับสร้างบ้านปี 2562 กำลังซื้อยังหนาแน่นตั้งเป้ามูลค่าตลาดรวมโต 5-8%สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน มั่นใจตลาดรับสร้างบ้านเติบโตต่อเนื่อง หลังพบกำลังซื้อปีนี้ยังหนาแน่น เศรษฐกิจของประเทศยังคงมีเสถียรภาพ ตั้งเป้ามูลค่าตลาดรวมเพิ่มอีก 5-8% หรือ 12,500 -13,000 ล้านบาท พร้อมลุยจัดงาน รับสร้างบ้านและวัสดุ 21-24 มีนาคมนี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระดมบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำและผู้ผลิตวัสดุก่อสร้าง กระตุ้นยอดขายไตรมาสแรก คาดยอดขายในงานไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาท

นางศิริพร สิงหรัญ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builders Association: HBA) เปิดเผยว่า ตลาดรับสร้างบ้านปี 2561 มีมูลค่าตลาดรวมที่ 12,000 ล้าบาท เติบโตขึ้นจากปี 2560 ที่มีมูลค่าตลาดรวมราว 11,000 ล้านบาท ขณะที่คาดว่าในปี 2562 คาดว่ามูลค่าตลาดรวมทั้งหมดน่าจะเติบโตขึ้นอีก 5-8% หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดรวมราว 12,500 – 13,000 ล้านบาท ตัวเลขการเติบโตดังกล่าวทางสมาคมฯ ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพึงพอใจ ถึงแม้ว่าจะมีการเติบโตไม่สูงมาก แต่มีความมั่นคงและมีทิศทางที่สามารถเติบโตขึ้นไปได้เรื่อย ๆ เนื่องจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในการปลูกสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้น ขณะเดียวกันตัวเลขภาพรวมทางด้านเศรษฐกิจของประเทศยังคงมีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีเสถียรภาพอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ ทางสมาคมฯ ได้มีการทำสำรวจและวิจัยผู้บริโภคที่มาชมงาน รับสร้างบ้านและวัสดุ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่กว่า 60% มีแผนที่จะปลูกสร้างบ้านในปีนี้ โดยเฉพาะในไตรมาสที่ 1 เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคในธุรกิจรับสร้างบ้านจะใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจปลูกสร้างบ้านประมาณ 3 เดือนถึง 1 ปี “เราดูตัวเลขมูลค่าตลาดรวมมาโดยตลอด ตัวเลขใน 3 ปีที่ผ่านมาแนวโน้มยังคงมีทิศทางที่เติบโตได้ต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในการหันมาใช้บริการของบริษัทรับสร้างบ้านในการปลูกสร้างบ้านเพิ่มมากขึ้นด้วย ขณะเดียวกัน บริษัทรับสร้างบ้านหลายแห่ง มีการเร่งทำการตลาดอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่ปลายปีที่

ผ่านมา ซึ่งในไตรมาสที่ 1 คาดว่าจะมีผู้บริโภคที่ตัดสินใจจะปลูกสร้างบ้านเป็นจำนวนมาก โดยบ้านระดับราคา 2-5 ล้านบาทคาดว่ายังเป็นกลุ่มหลักของตลาด”

นางศิริพร กล่าวต่อว่า เชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจยังเติบโตต่อเนื่องจากปีที่แล้ว หลังจากชะลอตัวไปช่วง 2-3 ปีก่อนหน้า ซึ่งจะทำให้ตลาดรับสร้างบ้านเติบโตไปด้วย โดยมองว่า ยังมีการลงทุนของภาครัฐและเอกชนอยู่ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจเติบโตต่อไปได้ กำลังซื้อยังมีอยู่ นอกจากนี้เซคเตอร์นี้มักไม่ได้รับผลกระทบนัก เพราะตลาดรับสร้างบ้านเป็นกลุ่มของผู้ที่มีที่ดินอยู่และเป็นผู้ที่ต้องการสร้างบ้านอยู่อาศัยจริง และเพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายในช่วงไตรมาสที่ 1 สมาคมฯจะมีการจัดงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Material Focus 2019 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ให้การสร้างบ้านเป็นเรื่อยง่ายง่าย” ระหว่างวันที่ 21-24 มีนาคม 2562 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยภายในงานจะเป็นการรวบรวมบริษัทรับสร้างบ้าน ซึ่งเป็นสมาชิกของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านเข้ามาร่วมออกงาน พร้อมด้วยแบบบ้านใหม่ล่าสุด และโปรโมชั่นสุดพิเศษ พร้อมด้วย กลุ่มผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างชั้นนำที่จะนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาแสดงในงาน "งานนี้จะมีการรวมตัวของผู้ประกอบการ บริษัทรับสร้างบ้านทั่วประเทศมากที่สุดมาอยู่ในงานเดียวกันมากกว่า 30 แห่ง ซึ่งจะนำแบบบ้านใหม่ ๆ ที่อยู่ในเทรนด์มาให้ชมในงานนี้ พร้อมเป็นการรวมตัวของบริษัทวัสดุก่อสร้าง ภายในงานมีกิจกรรมหลายอย่าง อาทิ มุมที่ปรึกษาสำหรับผู้บริโภคที่มาชมงาน เพื่อสอบถามถึงปัญหาต่าง ๆ ซึ่งได้รับความสนใจด้วยดีที่ผ่านมา มีการจัดพื้นที่ นวัตกรรมวัสดุก่อสร้างรักษ์โลกที่เป็นเทรนด์ของโลกเลย เพื่อนำเสนอนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามนโยบายของสมาคมฯ ที่มุ่งรณรงค์ในกลุ่มสมาชิกให้ความสำคัญในเรื่องของการก่อสร้างที่เน้นดูแลสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไปด้วย สำหรับอีกมุมหนึ่งที่จัดเพิ่มพิเศษของปีนี้คือ ทางสมาคมฯได้ยกระดับของการบริการ ที่มุ่งเน้นให้สมาชิกมีมาตรฐานของการก่อสร้าง มีผลงานที่มีคุณภาพ โดยร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยเพื่อให้ความรู้แก่นักศึกษาเกี่ยวกับไซต์และงานก่อสร้างต่าง ๆ โดยมีการลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ(ABAC) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และล่าสุดกับทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีมุมที่ให้นักศึกษามาแสดงผลงาน ภายในงานหรือแสดงนวัตกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย"

ด้านนายธีร์ บุญวาสนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท อยุธยาสร้างบ้าน จำกัด" (AYB Resort House) กล่าวเพิ่มเติมว่า "การเซ็น MOU เราทำกับหลากหลายคณะทั้งสถาปัตยกรรม วิศวกรรมและบริหารธุรกิจ เพราะธุรกิจรับสร้างบ้าน เป็นการผสมผสานระหว่างการบริหารจัดการในเรื่องของธุรกิจ การออกแบบและความแข็งแรงในด้านวิศวกรรมด้วย เราจึงร่วมมือกันเพื่อแลกเปลี่ยนในด้านวิชาการ อบรม แบ่งปันในเรื่องของข้อมูลต่าง ๆ" สำหรับพื้นที่จัดงานรวมทั้งสิ้น 3,000 ตรม. เฉพาะของโซนสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน 2,000 ตรม. ซึ่งงานนี้ถือเป็นการจัดกิจกรรมการตลาดให้แก่เหล่าสมาชิก ที่ปัจจุบันมีอยู่มากกว่า 150 บริษัทและเป็นบริษัทรับสร้างบ้าน 57 บริษัท โดยผู้บริโภคจะได้มาเยี่ยมชมงาน เพื่อได้พบกับสิ่งต่าง ๆ สำหรับตัดสินใจในการสร้างบ้าน ทั้งเรื่องวัสดุและแบบบ้าน ตามคอนเซ็ปต์ของงานคือ "ให้สร้างบ้านเป็นเรื่องง่ายง่าย" ง่ายที่ 1. แบบบ้านมากกว่า 1 แบบ 2. บริษัทสร้างบ้านมืออาชีพมารวมตัวกันมากที่สุด 3. ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทุกกลุ่มราคา ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เข้าชมงานประมาณ 40,000-50,000 คน ผู้ที่จองปลูกสร้างบ้านภายในงานนอกจากจะได้รับโปรโมชันพิเศษจากบริษัทรับสร้างบ้านที่มาแสดงภายในงานแล้ว ยังมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลทองคำมูลค่า 100,000 บาทด้วย

ผู้ที่สนใจเข้าชมงานสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://www.hba-th.org งาน รับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Materials 20219 ในปีนี้คาดว่า จะมียอดขายภายในงานประมาณ 1,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับการจัดงานในปีที่แล้ว ขณะที่คาดว่า หลังการจัดงานจะมีผู้ที่ตัดสินใจปลูกสร้างบ้านคิดเป็นมูลค่ารวมอีกประมาณ 1,000 ล้านบาท