ช่อง 3 นำเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา ฟื้นฟูโรงเรียนเทพนิมิต จังหวัดอุบลราชธานี หลังเสียหายหนักจากอุทกภัยพายุโพดุลสถานการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นจากพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงที่เกิดกระหน่ำจนกระทั่งเกิดอุทกภัยไปทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดอุบลราชธานีเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา พื้นที่ยังคงต้องการการฟื้นฟูต่อไป

ย้อนกลับไปในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาในช่วงเวลาที่เกิดอุทกภัยที่ได้รับความช่วยเหลือจากช่องทางที่ได้รับความช่วยเหลือจากประชาชนเป็นจำนวนมาก การบริจาคดังกล่าวมีผู้คนมากมายที่ได้รับบริจาค

ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารอาหารแห้งของรองเท้าจำเป็นต้องใช้ยารักษาโรครวมถึงคนที่ได้รับความเดือดร้อนใจและทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ช่องทางเดินอาหาร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่นอกจากการร่วมบริจาคแล้วยังมีผู้มีจิตศรัทธา เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้ช่อง 3 ได้รับเงินช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้รับความช่วยเหลือผ่านทางช่องทางที่ได้รับเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย การฟื้นฟูโรงเรียนเทพนิมิตอำเภอเขมราฐจังหวัดอุบลราชธานีที่ได้รับผลกระทบ

เพราะในวันที่น้ำท่วมเป็นน้ำที่มาเร็วจนเตรียมตัวป้องกันไม่ทัน โดยการฟื้นฟูโรงเรียนเทพนิมิตนี้ มีการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนที่เสียหายทั้งพื้นและประตู สร้างห้องน้ำให้ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ ปรับปรุงโรงอาหาร และโรงครัว รวมถึงพื้นถนนภายในโรงเรียนที่เสียหาย โรงเรียนเทพนิมิต ตำบลแก้งเหนือ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธาชธานี เป็นโรงเรียนในชุมชน ก่อตั้งมาเป็นเวลา 6 ปี เพื่อให้การศึกษาแก่นักเรียนในพื้นที่ซึ่งผู้ปกครองส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ทำให้มีที่เรียนโดยไม่ต้องเดินทางไกลเข้าไปในตัวอำเภอ ปัจจุบันมีนักเรียนเข้ารับการศึกษาตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีนักเรียน 300 คนโดยประมาณ มีอาคารเรียนปูนกึ่งไม้หนึ่งชั้น จำนวน 2 อาคาร ทางกระทรวงศึกษาธิการให้การสนับสนุนเพียงเงินเดือนครูและค่าอาหารของนักเรียน ค่าใช้จ่ายส่วนอื่นโรงเรียนต้องหารายได้เอง ซึ่งเงินที่ได้มาจุนเจือส่วนใหญ่มาจากการจัดกิจกรรมกีฬา หรือจากการทอดกฐิน

โรงเรียนเทพนิมิตเป็นโรงเรียนเอกชนที่มาจากความช่วยเหลือของคนเพียงไม่กี่คนในชุมชน ที่มีแนวคิดต้องการให้เด็กในชุมชนที่อยู่ห่างไกลและผู้ปกครองมีฐานะยากจน สามารถมีโอกาศทางการศึกษาโดยไม่มีเก็บค่าเรียน เนื่องจากทางผู้ก่อตั้งคาดหวังให้เป็นการสร้างการกุศล โดยยังไม่ได้รับความช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูโรงเรียนหลังอุทกภัยจากหน่วยงานใดเลย ความช่วยเหลือจากเงินบริจาคของประชาชนผ่านช่อง 3 ในครั้งนี้ ถือเป็นการหยิบยื่นโอกาสที่ดีเพื่อสร้างฐานความมั่นคงพัฒนาคุณภาพชีวิตการเรียนรู้ได้มากขึ้น

นายชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายงานกิจการองค์กร บมจ. บีอีซีเวิลด์ กล่าวว่า “ในตอนที่เกิดอุทกภัยนั้น ช่อง 3 ได้ขอรับบริจาคเฉพาะสิ่งของจากผู้มีจิตศรัทธา โดยเน้นการรับบริจาคสิ่งของเพราะสะดวกต่อการนำมาช่วยเหลือให้ทันท่วงที แต่ก็มีประชาชนที่ร่วมบริจาคเป็นเงินโดยหวังให้ช่อง 3 เป็นตัวแทนนำเงินไปช่วยเหลือต่อไป

ซึ่งในช่วงฟื้นฟูเราก็ได้มองหาโรงเรียนที่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือ จนได้มาเจอกับโรงเรียนเทพนิมิตที่เสียหายเยอะมาก แต่เป็นเพราะเป็นโรงเรียนเอกชนของชุมชน

เพราะฉะนั้นการช่วยเหลือจากภาครัฐและหน่วยงานอื่น ๆ ก็จะมาได้ไม่รวดเร็ว เราตั้งคณะทำงานเพื่อนำเงินบริจาคของประชาชน มาช่วยซ่อมแซมอาคาร ห้องน้ำ โรงอาหาร ซึ่งใช้เป็นหอประชุมและจัดกิจกรรม

นอกจากนี้ยังพบว่ายังมีถนนภายในโรงเรียนที่ต้องทำถนนคอนกรีต เพราะถ้าไม่ทำ ช่วงหน้าฝนก็จะเฉอะแฉะ เด็กก็เดินทางมาลำบาก ช่วงหน้าแล้งก็จะมีแต่ฝุ่น ดังนั้นเงินทั้งหมดที่เราได้รับในการบริจาคมาได้ถูกบริหารจัดการใช้เพื่อซ่อมโรงเรียนเทพนิมิตตามความประสงค์ของผู้มีจิตศรัทธา ให้เป็นของขวัญวันเด็กที่จะถึงนี้ให้กับชุมชนบ้านแก้งเหนือ แล้วก็ทำให้เด็กๆ มีคุณภาพในการเรียนดีมากขึ้น และขอให้เป็นกำลังใจให้กับคุณครูจิตอาสาที่ทุ่มเทพัฒนาโรงเรียนนี้มาตลอด”

ด้านอาจารย์สุขยาตราผู้จัดการโรงเรียนกล่าวว่า“ ขอขอบพระคุณทุกท่านนะครับที่ได้รับเงินบริจาคช่วยเหลือโรงเรียนเทพนิมิตในครั้งนี้ผมยืนยันว่าจะใช้เงินทุกบาททุกสตางค์เพื่อพัฒนาโรงเรียนและพัฒนานักเรียนเพื่อนักเรียน ที่มีสถานะการเงินให้เขาได้รับโอกาสต่อไปและขอขอบคุณทางทีมงานช่อง 3 ที่เข้ามาไม่กี่โรงเรียนเราจะอยู่ห่างไกลพวกเรารู้ สึกไม่พอใจเมื่อเร็ว ๆ นี้เราจะทำอะไรเราก็ต้องเอาเงินไปหาเงินก็เกิดขึ้นมาและพวกเราก็คิดว่าจะขายโรงเรียนที่ใช้เงิน แต่ครั้งนี้ผมมีกำลังใจและไม่คิดจะขายแล้วครับขอบคุณที่ สร้างแรงผลักดันให้ผมและคุณครูทุกคนมีแรงต่อสู้ต่อไปครับ” ช่อง 3 กำหนดจัดส่งมอบอาคารเรียนเฟอร์นิเจอร์ภายในอาคารเรียนห้องน้ำนักเรียนและสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ การปรับปรุงเงินใหม่โดยการบริจาคเงินผ่านช่อง 3 จังหวัดนครปฐมจังหวัดอุบลราชธานี